„Hún var heima með eiginmanni sínum og þriggja ára syni þegar drukknir rússneskir hermenn réðust inn á heimili þeirra og nauðguðu henni.

Meelis Oidsalu
Meelis Oidsalu Butša: Joakim Klementi

Embættismenn virðast stundum stífir og hægir í kreppum en þeir hafa verið þjálfaðir í að sýna þessa eiginleika og það er mikilvægt til að tryggja stöðugleika laganna. Hins vegar, embættismenn ættu að iðka þá hlutverkaskipti sem nauðsynleg eru í kreppuaðstæðum því annars væri kreppa óþarfa áverka og lamandi reynsla fyrir embættismann..

Ráðningar- og matsferlið æðstu embættismanna Eistlands notar hæfnilíkan embættismanna sem er þróað af ríkisskrifstofunni. Stjórna hæfni opinberra starfsmanna sem gegna lykilhlutverkum í ríkinu, sérstaklega í kreppum, hefur þróast yfir í hagnýtt ferli í rekstri hæfnismiðstöðvar æðstu embættismanna ríkisins. Það tilgreinir væntingar varðandi hegðun embættismanna, viðhorf og færni. Hins vegar, hæfileikarnir sex sem taldir eru upp í líkaninu fela ekki í sér getu til að stjórna hættuástandi.

Ef við hugsum um það, það er engin sérstök kunnátta í hættustjórnun. Vel heppnað (kreppa) framkvæmdastjóri verður að geta gert þrennt: kortleggja núverandi ástand, lýsa æskilegri framtíð og finna hagnýta leið til að ná henni. Þetta eru reglulegir stjórnunarhæfileikar og ef maður ræður ekki við aðstæður, það er frekar um óhæfa stjórnendur að ræða en óvenjulegar aðstæður.

Samt sem áður gætum við íhugað að bæta hæfnilíkanið á þann hátt að upplýsa embættismenn fyrirfram um væntingar um kreppuþol. Þessi vænting hefur ítrekað verið lýst yfir undanfarin ár, en eftir á, á áfallandi og persónulegan hátt. Samskiptakenningin segir að væntingar sem settar eru fram á þann hátt þurfi ekki að ná markmiðinu af eingöngu mannlegum ástæðum

Æfingin hefur sýnt að yfirmenn opinberrar þjónustu okkar eru ekki mjög „kreppuþolnir“. Yfirmaður heilbrigðisráðs þurfti að víkja í upphafi heimsfaraldursins og arftaki hennar var einnig skipt út. Madis Kallas þurfti að láta af embætti oddvita Saaremaa sveitarfélagsins þegar kórónufaraldurinn hófst. Framkvæmdastjórinn sem skipaður var í upphafi úkraínsku flóttamannavandans var einnig skipt út fyrir Elmar Vaher, kreppuprófaður forstjóri lögreglu- og landamæraeftirlits. Núverandi skipulag Eistlands á hættustjórnun gerir ráð fyrir því að auk embættismannastarfsins, embættismenn sveitarfélaga ættu líka að geta lagað sig að kreppum, stilla hugarfar sitt og standast.

Ég hef persónulega upplifað á löngum embættismannaferli mínum hversu erfitt það er í kreppuaðstæðum á eingöngu tilfinningalegum, venjubundið stig til að komast undan dálítið syfjulegri meðferð ákvarðana. Sérhver kreppa er algjör martröð fyrir embættismann á viðhorfsstigi: enginn tími fyrir nákvæma rannsókn, ráðgjöf og þátttöku annarra, ákvarðanir verða að taka sjálfstætt og öll starfsemin er í skugga ótta við að gera mistök.

Versta ógnin um lömun kemur fram í aðstæðum þar sem neyðarástand neyðir mann til að bregðast við bókstaf og anda gildandi lagagerða. Ef embættismaður neitar að haga sér svona í kreppu, hann verður að hafa í huga að einhver verður reiður og ekki er hægt að forðast hefðbundnar kvartanir um hjartalausa eða heimska embættismenn. Embættismenn í slíkum málum eru oft hvorki hjartalausir né heimskir heldur einfaldlega að vinna það starf sem þeim hefur verið ætlað að vinna og sem þeir hafa fengið viðurkenningu fyrir..

Að stjórna kreppum krefst tilfærslu á hlutverki frá embættismanni og lög veita ákvörðunaraðilum óvenjulegt vald til að gera vaktina örugga. Samt ætti vaktin líka að virka á viðhorfsstigi. Kreppustjórnun krefst mikillar getu til að þola óvissu, stöðug aðlögun að nýjum upplýsingum, á meðan aðlögunin krefst skyndilegrar breytinga á venjubundnum vinnubrögðum. Þessir hæfileikar eru vanþróaðir í opinberri þjónustu vegna þess að hingað til hefur verið ætlast til að embættismenn sýni stífni við að tryggja lög og reglu., nákvæmni og þekkingu í undirbúningi við undirbúning ákvarðana og seinleiki við að breyta fyrirliggjandi stefnum þannig að markhópar þessara stefnu gætu tekið þátt í ákvarðanatökuferlinu og mótmælt því..

Við þekkjum aðeins eina aðferð til að undirbúa þessa hlutverkaskipti - þjálfun. Þjálfun er oft skipulagslega ýkt og sjálft hugtakið hefur ógnandi áhrif: ætla þeir að prófa mig? Kvíði af völdum þjálfunar er ein af ástæðunum fyrir því að þeir eru svo sjaldan haldinn meðal stjórnmálamanna jafnt sem embættismanna.

Hæfni í stjórnun á hættutímum gæti verið þjálfuð hjá Akademíunni í öryggisvísindum á hættustjórnunarstofu, sem hefur alla burði til að skapa raunhæfar kreppuaðstæður og beita þátttakendum tilfinningalegu álagi. En þjálfunaræfingar geta líka verið haldnar í litlum mæli og hvers vegna ekki að samþætta þær í reglubundnu stefnumótunarferli þar sem opinber þjónusta merkt til breytinga yrði lögfest og prófuð í umræðu-æfingu.

Ef þú vilt skoða samstarfsmenn þína frá nýjum hliðum, skipta leiðinlegum fundi út fyrir smækkað æfingu einu sinni á ársfjórðungi.