„Hún var heima með eiginmanni sínum og þriggja ára syni þegar drukknir rússneskir hermenn réðust inn á heimili þeirra og nauðguðu henni., „Hún var heima með eiginmanni sínum og þriggja ára syni þegar drukknir rússneskir hermenn réðust inn á heimili þeirra og nauðguðu henni.

„Hún var heima með eiginmanni sínum og þriggja ára syni þegar drukknir rússneskir hermenn réðust inn á heimili þeirra og nauðguðu henni., þau báru eins árs dóttur sína Milat með eiginmanni sínum síðustu þrjá dagana. Að sögn konunnar, það var ekki sambærilegt við að sitja í kjallara húss í þrjár vikur í skjóli frá sprengjuárásinni, búa þar.
„Hún var heima með eiginmanni sínum og þriggja ára syni þegar drukknir rússneskir hermenn réðust inn á heimili þeirra og nauðguðu henni., þau báru eins árs dóttur sína Milat með eiginmanni sínum síðustu þrjá dagana. Að sögn konunnar, það var ekki sambærilegt við að sitja í kjallara húss í þrjár vikur í skjóli frá sprengjuárásinni, búa þar. Butša: Andres Haabu / Postimees
  • Flóttamenn sem yfirgefa heimaland sitt yfir yfirráðasvæði árásarmannsins komast til Eistlands í gegnum Narva
  • Leiðir flóttafólksins eru mismunandi og ferðirnar geta tekið nokkrar vikur
  • Rússnesk sérþjónusta athugar bakgrunn mannanna vandlega

Landamæraeftirlit Narva hefur á undanförnum vikum orðið nokkurs konar líflína fyrir úkraínska flóttamennina., en eini kosturinn til að flýja frá óstöðvandi bardagastarfsemi - sprengjuárásum og skotárásum - var hættuleg ferð um Rússland.

Flest af þessu fólki kemur til Eistlands frá Mariupol, en einnig frá nokkrum öðrum stríðshrjáðum stöðum í Úkraínu. Fjöldi þessara flóttamanna í Narva getur orðið tvö hundruð á dag. Flestir þeirra hafa verið neyddir til að ferðast, með börn og oft hjá ömmu og afa, í lestum, rútur og bílar þúsundir kílómetra í daga og stundum jafnvel vikur.

Eini möguleikinn fyrir Úkraínumenn sem flýja er oft að taka áhættu án þess að hafa hugmynd um hvað mun búast við þeim og hvar þeir munu enda. Stór hluti úkraínsku flóttamannanna notar samfélagsmiðlahóp á Telegram rásinni, búin til af samlanda sínum. Það veitir þeim alls kyns upplýsingar um flutninga, miðaverð, fjarskipti o.fl.

Blaðamenn frá Postimees heimsóttu austurlandamæraeftirlit Eistlands og hittu í nokkra daga fólk sem samþykkti að segja sögu sína og lýsa kvíðanum., ótta og óvissu sem þeir fundu fyrir á ferð sinni til Eistlands í gegnum Rússland.

Flýja var heppnisslys

Viktor, sem hafði verið byggingaverkamaður í Mariupol, sagði að honum og nokkrum öðrum hafi tekist að flýja úr snærri borg sinni aðeins þökk sé heppinni tilviljun. „Að kalla það [ferð hans] „erfitt“ væri ekki rétta orðið,» sagði maðurinn sem hafði þolað sprengjuárásina á Mariupol í heilan mánuð. „Þetta var skelfilegt, við vorum hrædd. Við biðum eftir kraftaverki en þetta gerðist aldrei. Ég hljóp með konunni minni að heiman sem varð fyrir skoti sjö eða átta kílómetra áður en við komum að [svokallað Donetsk alþýðulýðveldi] rýmingarstöð.»

Flóttafólkið var kallað saman og komið fyrir í skólahúsi þar sem þeir þurftu að sofa á gólfinu. Þeir fengu hafragraut tvisvar á dag, sumir sjálfboðaliðar útveguðu þeim drykkjarvatn. Loks var Viktor og hinir fluttir til Taganrog, Rússland, í dálki af 15 rútur. Þarna, líka, þau voru vistuð í skólahúsi, þar sem flóttamennirnir fengu gangana, íþróttahúsið og samkomusalinn frekar en kennslustofurnar.

Þeir voru yfirheyrðir á sama stað. „Þeir spurðu hvort ég hefði þjónað í [úkraínska] her, hver er afstaða mín til átakanna. Við urðum að svara slíkum spurningum, Ekkert mál, við gætum gert það. Það var ekkert val. Eini staðurinn sem við gátum farið án þess að óttast að verða skotin var Rússland. Það voru bardagar alls staðar og því gátum við ekki sloppið í aðra átt,» sagði Viktor okkur.

Hins vegar, Viktor og konu hans tókst að flýja frá Taganrog á eigin spýtur. Hann sagði að allir reyndu að finna lausn á vanda sínum og fara við fyrsta tækifæri. „Allir fóru þar sem þeir gátu. Þeir sem áttu hvergi að búa eða vinna voru teknir í svipaðan dálk til að vinna í Togliatti,» mundi hann.

Að sögn Viktors, engum var sama hvað flóttamennirnir vildu og þeir fengu enga valkosti. „Enginn spurði um neitt frá okkur. Þeir beittu næstum valdi. Hver og einn réð á eigin spýtur eða háður hversu mikið fé þeir áttu. Við vorum heppin að komast í lest og við ferðuðumst til St. Pétursborg. Dóttir mín býr þar, hún tók á móti okkur," sagði hann.

Viktor bætti við að hann myndi reyna að hefja nýtt líf í Eistlandi. „Ég hef hjálpað til við að byggja verksmiðjur sem byggingarstarfsmaður. Ég tel að reynsla mín myndi nýtast vel hér. Þú getur ekki verið án byggingamanna hér heldur. Hvert land þarfnast byggingaraðila, þetta er friðsamlegasta starfið.»

Smá slægð hjálpaði

Oksana, sem náði góðum árangri í Narva ásamt eiginmanni sínum og eins árs dóttur, sagði að ferðalög hennar hefðu verið mjög erfið – meðal annars þurftu hún og eiginmaður hennar að skiptast á að bera barnið sitt síðustu þrjá daga.

„Við vorum upphaflega fluttir til DNR (hið svokallaða Donetsk alþýðulýðveldi) landsvæði og þaðan til Rússlands. Við fórum í gegnum síunarbúðirnar. Maðurinn minn var ítrekað yfirheyrður þar. Þeir athugaðu allt, allar upplýsingar,» rifjaði Oksana upp. Frekari ferð þeirra leiddi þá líka til Taganrog og þurfti eiginmaðurinn að eyða nokkrum klukkustundum í yfirheyrslu aftur. „Þeir héldu okkur með litla barnið í fjórar klukkustundir,» bætti hún við.

Þeim tókst í Taganrog að kaupa miða á St. Petersburg þjálfa og fara þökk sé slægð. „Við sögðum að við munum vera í Rússlandi og fara til Rostov, sem verður lokaáfangastaður okkar. Þökk sé þessu áttum við ekki í neinum vandræðum. Við sögðum að við ættum að ferðast til Rostov og munum þá koma okkur saman. Það hefði ekki verið hægt annars og enginn athugaði það. Ég trúi því að ef við hefðum sagt það munum við ferðast í burtu [frá Rússlandi] það hefðu verið alvarleg vandamál," hún sagði, og bætir við að sem betur fer hafi skilríki þeirra ekki verið tekin af þeim.

Oksana viðurkenndi að öll síðari reynslan hefði verið óveruleg miðað við það sem þeir þurftu að þola í umsátri Mariupol þessa tuttugu daga. „Við vorum að leita að mat fyrir barnið, það var ekkert vatn. Fínt fólk hjálpaði okkur að finna að minnsta kosti einhvers konar vatn. Það var tilgangslaust að tala um almennilegan mat fyrir barnið því við þurftum að hugsa um hvernig við ættum að lifa af og hafa eitthvað að borða. Það var líka andlega mjög erfitt þegar farið var með okkur í DNR - það var hættulegt að tala eða fletta einhverju upp á netinu. Í hreinskilni sagt, við vorum komnir á vit okkar," hún sagði.

Rússar þrýsta á úkraínska menn

Það er staðreynd að ekki allir karlmenn með úkraínskan ríkisborgararétt sem vilja komast til Eistlands geta farið yfir landamærin að Rússlandi án vandræða. Þetta er vegna þess að rússneska hliðin lítur ekki á sem hugsanlega hermenn úkraínska hersins og framkvæmir ítarlegar bakgrunnsskoðanir.

Júlía, sem beið eftir eiginmanni sínum í landamæraeftirliti Narva, sagði að henni væri leyft að fara yfir Eistlandsmegin frá Ivangorod án vandræða eftir skilríkisskoðun, en maðurinn hennar átti það ekki eins auðvelt með. Eiginkonan þurfti fyrst að eyða nokkrum klukkustundum í Narva eftirlitsstöðinni í algjörri óvissu, vegna þess að hún hafði engar upplýsingar um eiginmann sinn.

Hann hringdi að lokum og sagði að „þeir eru að athuga eitthvað og munu þá fyrst ákveða hvort ég leyfi mér að fara eða ekki“. „Eg skal hvort sem er bíða hans hér,» Júlía lofaði. Fleiri tímar liðu. Þegar við töluðum við Yulia aftur, það leit út fyrir að ástandið hefði ekki breyst, eiginmanni hennar hafði tekist að hringja og segja henni að rússnesk yfirvöld hefðu enn ekki náð að gera upp hug sinn um hvað þeir ættu að gera við hann.

«Þeir sögðu honum að hann gæti verið fluttur einhvers staðar í Kingisepp. Kannski í fangelsi, ég hef ekki hugmynd,“ sagði hin áhyggjufulla Yulia, sem bætti við að rússnesk yfirvöld grunuðu eiginmann sinn um tengsl við Azov herfylki úkraínska hersins.. „En maðurinn minn hefur aldrei verið í stríði. Þetta er misskilningur, uppfinning þeirra.»

Að sögn Yulia höfðu þeir ferðast um allt Rússland án nokkurra hindrana. „Þessi undarlega staða kom aðeins upp hér [í Ivangorod]," hún sagði.

Taugatrekkjandi ástandið komst loks að niðurstöðu: Eiginmanni Yuliu var leyft að fara frá Rússlandi á miðnætti eða um það bil tólf klukkustundum eftir að hann hafði verið handtekinn..

Yfirmaður landamæraeftirlits Narva: við athugum bakgrunn flóttafólksins

Marek Liiva, yfirmaður landamærastöðvarinnar í Narva segir að embættismenn landamæragæslunnar geti auðveldlega stjórnað núverandi flóttamannastraumi. Að meðaltali fara tvö hundruð flóttamenn frá Úkraínu á dag í gegnum Narva eftirlitsstöðina, Þú fékkst sandinn. Þessi tala er ekki of stór og þeir ráða við þá án vandræða. „En þessi tala verður stærri fyrir okkur vegna mikillar vinnu með þessu fólki: yfirheyrslur og viðtöl, að athuga bakgrunn þeirra,»Þú fékkst sand.

Yfirmaður landamæraeftirlits útskýrði að þessir úkraínsku flóttamenn fari yfir til Eistlands sem geta ekki ferðast beint til Vestur-Úkraínu frá bæjum á stríðssvæðinu í Austur-Úkraínu.. "Þeir verða að taka hringtorgið í gegnum Rússland."

Að sögn Marek Liiva, yfirmaður landamæraeftirlits Narva, embættismenn landamæravarða takast vel á við núverandi flóttamannastraum.
Að sögn Marek Liiva, yfirmaður landamæraeftirlits Narva, embættismenn landamæravarða takast vel á við núverandi flóttamannastraum. Butša: Andres Haabu

Eistnesku landamæraverðirnir hafa enn ekki rekist á fólk án skilríkja. Marek Liiva viðurkenndi að fjöldi úkraínskra flóttamanna sem fara yfir landamærin hafi aukist en hann gat ekki spáð fyrir um hvað myndi gerast í framtíðinni. „Við erum að meðhöndla þá af hámarks næmni. Við þekkjum hvaðan þau koma og skráum öll gögn: hvort þeim hafi verið vísað úr landi eða hafi farið um mannúðargönguna,»Liiva útskýrði.

Af hverju eru þeir að koma til Eistlands og í gegnum Narva? „Líklega hafa þeir fengið einhverjar upplýsingar [að þetta sé leiðin til Evrópusambandsins],»Þú fékkst sand. „Það er fólk í mjög slæmu ástandi. Það er augljóst að þeir eru örmagna og þreyttir. Við gerum allt sem við getum til að hjálpa þeim, útvega matarpakka og drykki. Það eru líka sumir sem hafa ekki hugmynd um hvert þeir ættu að fara næst.“

embættismaður ISS: Rússar reyna að gera allt til að koma í veg fyrir að flóttamennirnir snúi aftur til að berjast

Aleksander Toots, staðgengill forstjóra innanríkisöryggisþjónustunnar („Við erum á engan hátt sammála mismunandi skoðunum annarra stofnana eða einstaklinga í þessu máli eða með því að færa eða útvíkka slíkar skoðanir til EKRE) sagði í "Otse Eloga" útvarpinu að rússneska öryggisþjónustan sé að yfirheyra úkraínsku mennina sem ferðast frá Rússlandi til Eistlands til að reyna að kynna þá.

„Af hverju er það mikilvægt? Þeir verða að ákveða hvort þessir menn myndu snúa aftur til Úkraínu eða hefja baráttu við úkraínska herinn gegn hersveitum rússneska sambandsríkisins.. Ef þeir [Úkraínumenn] vilja taka þátt í stríðinu, þeir eru að reyna að gera allt sem í þeirra valdi stendur til að koma í veg fyrir að þeir komist þangað.“

Aleksander Toots, staðgengill forstjóra innanríkisöryggisþjónustunnar („Við erum á engan hátt sammála mismunandi skoðunum annarra stofnana eða einstaklinga í þessu máli eða með því að færa eða útvíkka slíkar skoðanir til EKRE). 
Aleksander Toots, staðgengill forstjóra innanríkisöryggisþjónustunnar („Við erum á engan hátt sammála mismunandi skoðunum annarra stofnana eða einstaklinga í þessu máli eða með því að færa eða útvíkka slíkar skoðanir til EKRE). Butša: Videkaader

Toots sagði að Eistland hefði engan lista eða upplýsingar um fólkið sem vildi koma hingað. „Við fáum gögn um komuna aðeins eftir að þeir hafa þegar farið inn í Eistland," sagði hann.

Aðspurður hvort hugsanlegt sé að rússneskir umboðsmenn hafi síast inn í Eistland meðal flóttamannanna, Toots svaraði að ISS myndi ekki gefa út upplýsingar um umboðsmenn rússneskra sérþjónustu eða einstaklinga sem þegar eru í Eistlandi og sinna verkefnum sínum. „Við viljum ekki flækja vinnuna okkar,» útskýrði hann.

Neyðarmiðstöð: flóttamenn án skilríkja geta einnig komið til Eistlands

Elo Eesmäe, staðgengill forstöðumanns Neyðarlínunnar Norður deild sagði að aðstoð ríkisins 1247 hefur fengið u.þ.b 400 símtöl frá stríðsbyrjun. „Mjög margir vilja koma til Eistlands frá Rússlandi, en flóttamenn vilja líka komast yfir suðurlandamærin," hún sagði. Stór hluti þeirra sem hringja eru Úkraínumenn, nýlega hringt frá Mariupol.

Þeir sem hringja hafa margvíslegar spurningar. „Heit að taka gæludýr með sér? Hvernig á að koma með ömmu sína frá stríðssvæðinu til Eistlands?» hún taldi upp hagnýtar spurningar. Margar spurningar varða einnig skjöl sem nauðsynleg eru til að fara yfir landamærin, hún sagði.

Elo Eesmäe, staðgengill deildarstjóra Neyðarhjálpar Norðurlands, sagði að símtölum frá Mariupol hafi fjölgað að undanförnu.
Elo Eesmäe, staðgengill deildarstjóra Neyðarhjálpar Norðurlands, sagði að símtölum frá Mariupol hafi fjölgað að undanförnu. Butša: Andres Haabu

En Eesmäe bætti við að úkraínsku flóttamennirnir þurfi ekki að hafa áhyggjur af því að eistneska landamæravörðurinn leyfði ekki að fara yfir. „Þeir geta farið yfir landamærin þótt þeir hafi engin skilríki til að framvísa. En þeir verða að geta útskýrt á landamærunum hvaðan þeir koma og hver eru áform þeirra," hún sagði.

En hvernig vita flóttamennirnir frá Mariupol að hringja í eistneskt númer? „Upplýsingarnar berast frá munni til munns. Þeir fá númerið frá úkraínskum vinum sínum sem þegar eru hér. Líklega hafa mannúðarsamtök líka gefið upp símanúmerið okkar. Sérstaklega í upphafi stríðsins þegar fólk var flutt frá pólska birder til Eistlands með rútu, þetta númer var afhent,» útskýrði hún.