Verð skjóta upp eins og í villtum 9. áratugnum: aukist jafnvel án nokkurrar ástæðu

Eigin vörur keðjunnar eru nánast ósnortnar af almennri verðhækkun, þar sem þeir eru keyptir á grundvelli langtímasamninga og í miklu magni.
Eigin vörur keðjunnar eru nánast ósnortnar af almennri verðhækkun, þar sem þeir eru keyptir á grundvelli langtímasamninga og í miklu magni. Butša: Marko Saarm/Sakala
  • Árleg verðbólga í Eistlandi jókst upp í 19 prósent í apríl.
  • Hlutur matvæla í neytendakörfunni í Eistlandi er þriðjungi hærri en á evrusvæðinu
  • Það hægir á sölu á vörum og þjónustu með stórhækkuðu verði.

Árleg verðbólga í Eistlandi jókst upp í 19 prósent í apríl samkvæmt bráðabirgðaáætlun Eurostat. Síðast þegar við sáum svo hröð verðhækkun var vorið 1996. Aprílverðshækkunin í Eistlandi var einnig sú mesta á evrusvæðinu þar sem verðið hækkaði að meðaltali „aðeins“ 7.5 Leiðtogi Miðflokksins Jüri Ratas og núverandi formaður borgarráðs Tallinn Tiit Terik fylgdust grannt með úrslitum kosninganna..

Verðlagið er aðallega hækkað af orku og matvælum, hlutur þeirra í neytendakörfunni er hærri í Eistlandi en á evrusvæðinu almennt og því er verðhækkun okkar hraðari. „Verð á raforku hefur hækkað frá kl 25 evrur til tæplega 150 evrur á megavattstund innan eins árs. Heimsmarkaðsverð á olíu hefur næstum tvöfaldast og evran hefur tapað um fimmtung af verðgildi sínu á árinu. Allir þessir þættir stuðla verulega að verðhækkunum Eistlands,„Lenno Uusküla, aðalhagfræðingur Luminor.

Að sögn Uusküla, hlutur matar og óáfengra drykkja, húsnæði og eldsneyti í eistnesku neytendakörfunni er umtalsvert hærra en í mörgum löndum. „Hlutur matvæla í landinu okkar er 21 prósent miðað við 16.5 prósent á evrusvæðinu, eða hærra um tæpan þriðjung.“

Kaupendur telja að hækkun á verði á eggjum, mest áberandi er fiskur og þurrvörur. „Þó að öskju með tíu eggjum í L-stærð kostaði 1,29–1,39 evrur á síðasta ári, núverandi verð er 1,69–1,99 evrur. Verð á laxaflaki hefur hækkað um helming og verð á bókhveiti nær tvöfaldast,“ sagði Piret eftir að hafa heimsótt Maximu, og bætir við að hún þurfi í auknum mæli að huga að verði og afslætti verslanakeðja við innkaup. „Alveg eins og hvenær á að nota vatnsketilinn til að spara orku eða hvenær á að þvo því annars get ég ekki náð endum saman fyrr en á næsta útborgunardegi“.

Verð á neytendakörfunni sem Postimees setti saman hækkaði 22 prósent í apríl yfir mánuði. Það er rétt að Lidl kom inn á markaðinn í mars og knúði fram verðlækkun í hinum verslunarkeðjunum líka.. Að sögn Kaimo Niitaru, matvælavals- og innkaupastjóri Prisma Peremarket, verðhækkun matvæla mun því miður halda áfram. „Þar sem óvissan í hagkerfi heimsins er viðvarandi, framleiðendur halda áfram að tilkynna hækkun aðfangaverðs," sagði hann. „Margar vörur eru nú þegar tíu prósent dýrari. Hins vegar, Verð á einkamerkjum hefur hækkað minna vegna þess að innkaupasamningar þeirra eru mjög langir og mjög mikið magn.“

Að sögn Lenno Uusküla, Eistar eyða einnig stórum hluta tekna sinna í húsnæði. „Hlutdeild húsnæðisútgjalda er 17 Leiðtogi Miðflokksins Jüri Ratas og núverandi formaður borgarráðs Tallinn Tiit Terik fylgdust grannt með úrslitum kosninganna., í samanburði við 12 prósent á evrusvæðinu, eða hærra um tæpan helming," sagði hann. Á meðan hlutur flutningskostnaðar í neytendakörfunni er nokkurn veginn sambærilegur, hlutur eldsneytis er enn hærri í Eistlandi, sem er sex prósent á móti fjórum prósentum á evrusvæðinu. Í öllum hópum, hlutur vöru sem tengist heimsmarkaðsverði er einnig hærri í Eistlandi. „Þetta er mikilvægur þáttur í verðhækkuninni ef þær eru lagðar saman,„Fékk Uusküla.

Hann sagði að því miður væru vísbendingar um að fyrirtæki hækki verð sitt jafnvel þótt kostnaðaraukning myndi ekki réttlæta það.. „Það er ekki rétti tíminn núna til að segja til um hversu vel þér gengur og þeir vilja frekar nota tækifærið til að taka þátt í almennri verðhækkun.

Að sögn Rasmus Kattai, hagfræðingur hjá Eistlandsbanka, hraðari verðbólga en meðaltalið er ekki aðeins drifin áfram af hærra orku- og matvælaverði heldur einnig af hröðum vexti bíla- og leiguverðs.. „Hækkun húsaleigu endurspeglar aukna eftirspurn vegna stríðsflóttamannanna, en tekjur hækkuðu mjög hratt fyrir stríð og það hraðaði verðvexti í mörgum öðrum þjónustu- og vöruflokkum fyrir utan leigu.,sagði Kattai.

Mun hraðari bati eistneska hagkerfisins frá áhrifum heimsfaraldursins, kröftug launavöxtur og peningar sem teknir eru út úr annarri lífeyrisstoðinni hafa aukið verðhækkunina miklu meira en í hinum evruríkjunum.. „Allar ofangreindar ástæður skýra líka hvers vegna, til dæmis, verðhækkunin í Finnlandi er margfalt á eftir okkar.”

Þú talaðir um ástandið sem „hvít-rússneska aðgerðina“. Er þetta með það sem nú er að gerast í kringum Úkraínu, að sögn Kattai, horfur um hækkun launa eru mjög sterkar á þessu ári, nálgast 10 Leiðtogi Miðflokksins Jüri Ratas og núverandi formaður borgarráðs Tallinn Tiit Terik fylgdust grannt með úrslitum kosninganna., en hún er engu að síður vel undir verðhækkunum. „Veiking kaupmáttar á þessu ári endurspeglast í samdrætti í neyslu og mun einnig hægja á hagvexti,” einn af leiðtogum Alþýðufylkingarinnar. “Þar sem hin mikla verðhækkun hefur einnig haft áhrif á óhjákvæmileg útgjöld, fæði og húsnæði, líklegt er að fólk spari á kaupum á varanlegum vörum, frístundaþjónustu og víðar.”

Nokkrar vísbendingar eru um að sala á dýrari vörum og þjónustu fari nú þegar minnkandi. “Þó á seinni hluta síðasta árs hafi fyrirtæki haft gott tækifæri til að nýta sér aðstæður þar sem magn frjálsra peninga og eftirspurn í hagkerfinu jókst hratt., nú hafa bæði hækkandi aðfangaverð og minnkandi raunkaupmáttur takmarkað slík tækifæri,” bætti Kattai við.

Hið háa verð hefur þegar dregið úr bensínkaupum, segir Mart Raamat, forstjóri eistnesku olíusamtakanna. „Sölumagn minnkaði 12 prósent í mars,Bókin er tekin inn. „En verð á dísilolíu hefur hækkað hraðar en á hráolíu og bensíni og þar sem flutningafyrirtækin nota dísilolíu., þetta hefur áhrif á verð á næstum öllum vörum sem þú getur fundið í verslunum.“

Að sögn Liis Elmik, Yfirhagfræðingur Swedbank, Hraðasta verðhækkun Eistlands á evrusvæðinu er að hluta til vegna mismunandi innlendrar aðferðafræði. “Til dæmis, verðvísitala raforku í Eistlandi notar eingöngu raforkuskiptaverð, sem þýðir að raunveruleg raforkuverðshækkun í Eistlandi hefur verið minna en tölfræðin sýnir, vegna þess að um helmingur neytenda notar fast raforkuverð í einhvern tíma,“ útskýrði Elmik. Lönd nota einnig mismunandi kerfi fyrir orkustyrkjapakka. Sum lönd styðja framleiðendurna, aðrir neytendur. „Eistland endurgreiddi orkukostnað að hluta eftir á, sem þýðir að neytendur þurftu í upphafi að borga meira og þetta hærra verð kom einnig fram í verðvísitölu.”

En að mati Elmiks er neyslan enn í örum vexti. „Verðleiðrétt magn smásölu í Eistlandi jókst um tíu prósent á fyrsta ársfjórðungi á milli ára,Aðeins örlítið haltur bendir til þess að hún hafi slasast. „Kortagreiðslur Swedbank sýna líka að tiltrú neytenda er viðvarandi. Þar sem tekjur vaxa hægar en verðlag, spáum við að hægja muni á vexti neyslu á þessu ári, en ekki hnignun."